VP Hà Nội: A13 Lô 4 Khu Đô Thị Mới Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

KĐT Định Công

Hoàng Mai, Hà Nội

0366555888

Tư vấn, hỗ trợ 24/7

Dịch vụ gửi hàng uy tín

Hơn 20 năm kinh nghiệm

Giờ Việt Nam: Múi giờ, lịch sử hình thành và so sánh các nước trên thế giới

Múi giờ của Việt Nam, bây giờ là mấy giờ tại Việt Nam, múi giờ của Việt Nam so với Mỹ và các nước khác trên thế giới. Hãy cùng tham khảo chi tiết qua bài viết sau đây nhé.

Múi giờ của Việt Nam là bao nhiêu?

Múi giờ của Việt Nam là Giờ Đông Dương (GMT+7), tức là so với giờ quốc tế (GMT), giờ của Việt Nam nhanh hơn 7 giờ. Vì vậy, nếu giờ quốc tế là 12:00 trưa thì giờ ở Việt Nam sẽ là 7:00 chiều cùng ngày. Giờ Việt Nam đuợc quyết định trong quy định số 134/2002/QĐ-TTg ngày 14 tháng 10 năm 2002 của thủ tướng Chính phủ.

Bây giờ là mấy giờ ở Việt Nam?

Đây là đồng hồ thời gian, ngày tháng chính xác tại Việt Nam – hiện nay Việt Nam vẫn đang sử dụng 24h và 12h song song, tuy nhiên nếu sử dụng 12h thì vấn có quy định sáng chiều tối còn 24h thì không cần.

Lịch sử hình thành múi giờ tại Việt Nam

Múi giờ Việt Nam hiện tại được hình thành từ năm 1975, khi cả miền Bắc và miền Nam Việt Nam đã thống nhất với nhau. Trước đó, hai miền Nam và Bắc Việt Nam sử dụng các múi giờ khác nhau.

Khi Pháp còn cai trị Việt Nam, họ sử dụng múi giờ GMT+7 cho miền Nam Việt Nam và GMT+8 cho miền Bắc Việt Nam. Sau khi Pháp rút khỏi Việt Nam vào năm 1954, miền Nam Việt Nam vẫn tiếp tục sử dụng múi giờ GMT+7, trong khi đó miền Bắc Việt Nam chuyển sang sử dụng múi giờ GMT+8, giống với Trung Quốc.

Lịch sử múi giờ tại Việt Nam
Lịch sử múi giờ tại Việt Nam

Sau khi đất nước thống nhất, chính phủ Việt Nam quyết định sử dụng múi giờ GMT+7 cho toàn quốc, và đưa ra quyết định này vào thực thi từ ngày 1/1/1979. Từ đó đến nay, múi giờ Việt Nam vẫn được sử dụng và là múi giờ chính thức của đất nước.

Xem thêm: Nước Mỹ có bao nhiêu tiểu bang?

Giờ Việt Nam so với giờ Mỹ

Giờ Việt Nam và giờ Mỹ khác nhau tùy thuộc vào múi giờ cụ thể ở Mỹ mà bạn đang tham khảo. Hoa Kỳ có 6 múi giờ chính khác nhau, được gọi là Eastern Time (ET), Central Time (CT), Mountain Time (MT), Pacific Time (PT), Alaska Time (AKT) và Hawaii-Aleutian Time (HAT).

Tuy nhiên, để đưa ra một ví dụ cụ thể, chúng ta có thể so sánh giờ giữa Hồ Chí Minh (Việt Nam) và New York (Mỹ) như sau:

  • Giờ ở Hồ Chí Minh là GMT+7
  • Giờ ở New York thì có thể thuộc vào Eastern Time (ET) hoặc Central Time (CT), tùy thuộc vào mùa và việc áp dụng giờ tiết kiệm ánh sáng (DST). Ví dụ, khi Việt Nam đang ở mùa giờ mùa đông, giờ New York sẽ chênh lệch 12 giờ (ET) hoặc 11 giờ (CT) so với giờ Việt Nam. Khi Việt Nam chuyển sang mùa giờ mùa hè, chênh lệch giờ giữa hai địa điểm sẽ giảm xuống 11 giờ (ET) hoặc 10 giờ (CT).

Vì thế, để biết chính xác chênh lệch giờ giữa Việt Nam và các bang của Hoa Kỳ, cần phải xác định rõ múi giờ của các bang từ đó ta sẽ biết chính xác sự chênh lệch thời gian giữa Việt Nam và Mỹ.

Giờ Việt Nam so với các nước khác trên thế giới

Quốc gia Múi giờ Chênh lệch so với Việt Nam
Singapore UTC+08 Sớm hơn 1h
Úc – Australia UTC+08 đến UTC+10 Sớm hơn 1h đến 2h
Canada UTC−3:30 đến UTC−8 Muộn hơn 10,5h đến 15 tiếng

Ngoài ra Việt Nam có cùng múi giờ với các nước như: Lào, Thái Lan, Campuchia, Indonesia và một số tỉnh thành tại nước Nga. Chi tiết có thể tham khảo qua internet.

Qua bài viết trên có thể hiểu được chi tiết về múi giờ tại Việt Nam, lịch sử hình thành và các thông tin quan trọng khac. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Nếu thấy hay hay chia sẻ cho ISO Logistics.

Chia sẻ bài viết:
Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
GỬI THÔNG TIN LIÊN HỆ
BÀI VIẾT LIÊN QUAN